CHIA SẺ SAU CHUYẾN HÀNH HƯƠNG CHÂU ÂU VỚI SPIRIT TRAVEL – phần 1

Anh chị em thân mến,

 

Sau gần hai tuần cùng Tour hành hương Châu Âu: Tìm về Lòng Xót Thương Chúa 2016, chúng ta đã đặt chân xuống phi trường Tân sơn nhất và về nhà bình an. Ai nấy đều vui mừng lắm, vì chẳng đâu bằng nhà mình. Đồng thời, chắc là ai cũng cảm thấy mỏi mệt. Mỏi mệt là phải, vì chúng ta đã đi bộ nhiều, đã dang mưa dang nắng, đã phải chờ tàu chờ xe, khác hẳn khi ở nhà với các phương tiện sẵn có như xe hơi riêng hoặc xe gắn máy. Mong là hai ngày này đã giúp mọi người phục hồi sức khỏe.
Nhưng đổi lại, theo tôi thì chúng ta đã được rất nhiều. Chúng ta được những thứ mà nhiều người vẫn đang mơ ước, cho dẫu chỉ là những ước mơ nhỏ bé. Xin tuần tự chia sẻ với anh chị em trong một vài bài viết sau đây. Cái được trước tiên là sự sạch sẽ và an toàn.

 

bi_atomium-8078-s

Đoàn Tour hành hương Châu Âu: Tìm về Lòng Xót Thương Chúa 2016  tại thủ đô Brussels (vương quốc Bỉ)

 

Phải công nhận là chúng ta đã được hít thở không khí trong lành hơn hẳn không khí ở Sài gòn. Có đi bộ cả giờ hay cả buổi ở ngoài trời thì cũng không thấy khói xe và bụi. Có ngồi uống nước và nói chuyện bên đường cũng không bị hít bụi và khói, cũng chẳng bị tiếng xe gầm rú và tiếng còi inh ỏi phá đám. Chúng ta đã thấy những hàng cây xanh tươi và những thảm có mượt mà ngay giữa các thủ đô Brussels, Paris, Rô-ma và ở các thành phố hoặc thị trấn chúng ta đã ghé thăm như Banneux, Lộ đức, Fatima, Florence. Màu xanh sáng và tươi của lá cây và của cỏ cho thấy chúng được chăm sóc và bảo vệ thật tốt, chứ không bị phủ bụi vôi vữa và xi măng của những công trình xây dựng, hoặc bị phủ kín bởi bui khói xe đen kịt. Như thế, cả người và cây cối đều khỏe mạnh và được tôn trọng.

 

phap_nha-tho-lo-duc-8809-s

Nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức (Pháp)

 

Đoàn Tour hành hương Châu Âu: Tìm về Lòng Xót Thương Chúa 2016 cũng đã đừng chân trên những quảng trường thênh thang được lót đá từ hàng ngàn năm trước như quảng trường thủ đô Brussels, quảng trường Trocadéro (Paris), quảng trường thánh Phê-rô, quảng trường Padua, quảng trường thánh Mac-cô, hay những quảng trường có sau này tại Đền thánh Đức Mẹ Lộ ĐứcFatima. Chúng ta ngạc nhiên cách thích thú là không nơi nào có rác, kể cả bụi đất, cho dù ngày nào cũng có đến vài chục ngàn lượt khách thăm viếng. Anh chị em đã vui vẻ ngồi ngay xuống cả các quảng trường ấy để nghỉ mệt hay dự lễ. Có một kinh nghiệm đặc biệt tại quảng trường thánh Mác-cô là chim bồ câu thật nhiều và sẵn sàng đậu ngay trên tay, trên vai, và trên đầu anh chị em. Các em chim ở đây tự do và hạnh phúc quá sức!

Thêm vào đó, chúng ta được thấy và được đi trên những dòng sông nước trong xanh như sông Seine khi đoàn ở Paris, sông Gave de Pau khi ở Lộ Đức, sông Arno lúc ở Firenze hay trên những con kênh tại Venice. Du khách tấp nập kẻ qua người lại, kẻ đi lên người đi xuống, kẻ ăn người uống, và dọc hai bên bờ sông người ta đi dạo, người ta buôn bán hoặc làm nhà hàng, vậy mà Chị Nước vẫn trong veo và bờ sông vẫn sạch. Trên các con kênh ở Venice, nhà ở san sát thành khu thành xóm và thành cả một thành phố nổi, thế mà vẫn cứ sạch tinh để đón đến năm triệu lượt khách mỗi năm. Chẳng những thế, chúng ta còn được dặn là có thể uống nước tại bất cứ vòi nước công cộng nào mà ta bắt gặp trên đường. Thoạt đầu còn hơi ngần ngại, nhưng rồi ai nấy đều uống ngon lành. Khi thăm hang Toại Đạo ra, cha Vinh cho biết nước tại vòi ở đó còn ngon hơn cả nước đóng chai. Và đúng thế. Như vậy, cả môi trường sống và thiên nhiên đều được giữ gìn một cách đáng khâm phục.

 

phap_nha-tho-duc-ba-paris-8372-s

Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp)

 

Đoàn Tour hành hương Châu Âu: Tìm về Lòng Xót Thương Chúa 2016 đã ăn uống tại nhiều nơi, khách sạn có, nhà hàng tây và ta cũng có, và tại các điểm dừng chân trên đường. Các anh chị đã mua nho, mận, chuối và táo và ăn tại chỗ. Nhiều người
đã mua những chai dầu ô-liu về ăn cũng như nhiều bánh kẹo. Chẳng ai đặt câu hỏi là hàng thật hay hàng giả, cũng không ai nơm nớp lo vì trái cây và thực phẩm có hóa chất. Sao con người ở các nước lại sung sướng và hạnh phúc thế không biết?
Xin anh chị em để mắt và mũi của mình cảm nhận không khí mình đang hít thở tại thành phố này. Xin nhìn các con đường dẫn chúng ta đến sở, đến trường, đến nhà thờ, đến chợ mỗi buổi sáng chiều. Xin cứ nhìn xuống các con kênh và dòng sông của chúng ta. Xin cũng đưa mắt nhìn các công viên của chúng ta nữa. Sao thiên nhiên của mình “cơ cực” quá! Sao môi trường của chúng ta bị “xâm hại” đến thế! Sao ngôi nhà chung Việt Nam bị hủy hoại trầm trọng đến thế! Và còn bao điều khác nữa.
Thế thì, thưa anh chị em, chẳng phải là chúng ta đã được hưởng nhiều lắm hay sao? Nếu đánh đổi một chút mỏi mệt, một chút nắng nôi và mưa gió, cùng với một chút lạ nhà lạ giường thì vẫn đáng. Vì từ những hình ảnh đẹp chúng ta đã có, chúng ta sẽ thay đổi cách nghĩ, thay đổi thái độ, và thay đổi hành vi để ngôi nhà Việt Nam sạch và đẹp hơn.

Một số hình ảnh của chuyến đi:

 

bi_cung-dien-nha-vua-7883-s

Trước cung điện nhà Vua (Vương quốc Bỉ)

 

italy_colosseum-9827-s

Đấu trường Colosseum nổi tiếng (Italia)

 

phap_thap-eiffel-8729-s

Đoàn Tour hành hương Châu Âu: Tìm về Lòng Xót Thương Chúa 2016 Trước tháp Eiffel (Pháp)

 

phap_nha-tho-thanh-tam-8752-s-2

Đoàn Tour hành hương Châu Âu: Tìm về Lòng Xót Thương Chúa 2016 Trước nhà thờ Thánh Tâm (Pháp)

 

bi_chu-be-te-8066-s

Đoàn chụp hình lưu niệm ở Bỉ (Linh mục Giu-se Phạm Văn Bình áo tím, đứng giữa)

 

Xem tiếp: CHIA SẺ SAU CHUYẾN HÀNH HƯƠNG CHÂU ÂU VỚI SPIRIT TRAVEL – phần 2

Bài viết của Tác giả:

Lm. Giu-se Phạm Văn Bình Giáo xứ Thánh An-tôn CÔL

Cha linh hướng trong đoàn Tour hành hương Châu Âu: Tìm về Lòng Thương Xót 2016.

 

LIÊN HỆ TOUR

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Điện thoại: (84) 908 038 406 Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9508

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phương 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam