CHIA SẺ SAU CHUYẾN HÀNH HƯƠNG CHÂU ÂU VỚI SPIRIT TRAVEL – phần 2

Anh chị em thân mến,

 

Trong bài chia sẻ 1, tôi đã nêu lên điều chúng ta được trong chuyến đi vừa qua. Gần 2 tuần được hít thở không khí trong lành và được sống trong môi trường sạch, xanh, và đẹp. Thật đáng giá, vì đây là thời gian giúp ta vừa mở rộng tầm nhìn và hiểu biết lại vừa thôi thúc trong ta lòng yêu mến quê hương. Ta sẽ làm gì đây? Tổng giáo phận chúng ta đang từng bước thực hiện chương trình làm sạch đẹp môi trường sống và môi trường nước, theo hướng dẫn của thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Mời anh chị em tham gia, vì ngôi nhà chung cho mình hôm nay và cho con cháu mai sau.

 

vatican

Lm. Giu-se Phạm Văn Bình cùng đoàn Hành Hương Châu Âu do công ty Spirit Travel tổ chức – ảnh chụp tại quảng trường Thánh Phêrô

 

Với bài chia sẻ hôm nay, tôi muốn nói đến cảm nghiệm về Hội Thánh của Đức Ki-tô, vừa thiêng liêng lại vừa hữu hình, vừa như xa xôi nhưng lại rất gần gũi. Cảm nghiệm rất đặc biệt ấy có được từ những cuộc thăm viếng và tham dự phụng vụ trong suốt thời gian hành hương. Đây là cái được thứ hai và cao trọng hơn điều thứ nhất.

Hàng năm, chúng ta mừng lễ kính các thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô cũng như các thánh tử vì đạo của Hội thánh Rô-ma. Các ngài thường được biết đến như những nhân vật lịch sử. Họ có đó nhưng lại như rất xa cách, thậm chí có khi họ giống như các nhân vật của chuyện cổ tích, vì đã có đến gần hai ngàn năm rồi còn gì. Chúng ta mừng lễ các ngài, nhưng chẳng có mấy cảm xúc như khi chúng ta làm giỗ cho cha mẹ của mình, vì thời gian và không gian của các ngài quá xa cách chúng ta.

Trong chuyến hành hương vừa qua, chúng ta có dịp gần gũi với các thánh hơn. Tại Rô-ma, chúng ta đã đứng trong những đền thờ nguy nga, nơi có mộ của các thánh Phê-rô và Phao-lô. Chúng ta đã đến Hang Toại đạo thánh Ca-lix-tô, vốn là nghĩa trang của các Ki-tô hữu các thế kỷ đầu, cũng là nơi có mộ của một số thánh Giáo hoàng tử vì đạo, và mộ của thánh nữ tử đạo Cê-ci-lia. Đó cũng là nơi nương náu của các Ki-tô hữu bị bách hại tàn khốc trong những thế kỷ đầu của kỷ nguyên Ki-tô giáo. Trong đền thờ Thánh Phao-lô Ngoại Thành, chúng ta đã thấy hình ảnh của 265 Đức Giáo Hoàng kể từ thánh Phê-rô cho đến nay. Nơi đền thờ thánh Phê-rô, chúng ta thấy danh sách của các Giáo hoàng có mộ tại đó. Lịch sử của hơn hai ngàn năm Ki-tô giáo được dàn trải trước mắt chúng ta, cho chúng ta hiểu chúng ta thuộc về và là thành phần của Hội thánh này. Chúng ta đang nhận được ân sủng của Thiên Chúa qua Hội thánh này.

 

vatican_31-8_3259-s

Hình ảnh Đức Thánh Cha được đoàn chụp tại quảng trường Thánh Phêrô

 

Chúng ta đã có dịp đặt tay mình trên phần mộ của thánh Phan-xi-cô tại Át-xi-di, thánh An-tôn tại Pa-đua, và ở Vê-nê-dia, chúng ta đã kính viếng thánh tích của thánh Mac-cô, tác giả sách Tin Mừng. Tại những đền thờ cố kính ấy, hàng trăm bức bích họa và những tác phẩm điêu khắc mô tả cuộc đời các thánh cũng như các phép lạ của các ngài cho chúng ta hiểu rằng các ngài là những con người như ta. Các ngài đã nên thánh ngay trong cuộc sống đầy cạm bẫy và nguy cơ tội lỗi như ta. Nhờ ơn Chúa, các ngài đã chiến đấu và chiến thắng con người xác thịt của mình. Những câu chuyện rất linh thiêng về các thánh từ nhiều thế kỷ trước, nay trở nên gần gũi để nên bài học cho ta sống ơn gọi Ki-tô hữu của mình.

 

Nhìn lại lịch sử hai ngàn năm của Hội thánh, có thăng trầm nhưng không hề bị gián đoạn, chúng ta không thể không đặt câu hỏi: Liệu một tổ chức trần gian mà thôi có thể tồn tại được lâu bền đến thế không? Chẳng có một đế quốc nào hoặc một thể chế chịnh trị nào tồn tại lâu đến thế! Chúng ta nhớ lại lời Chúa đã nói với vị Giáo Hoàng đầu tiên: “Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Ðá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16,18), và lời hứa đầy uy quyền của Chúa: “Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Như vậy, Hội thánh là một tổ chức hữu hình nhưng được sự hướng dẫn và bảo vệ của Đức Ki-tô. Đấng Vô Hình vẫn hiện diện trong ngôi nhà hữu hình là Hội Thánh. Đấng đã chịu chết, chịu mai táng, đã sống lại và lên trời vẫn ở trong Hội thánh và nơi mọi phần tử của Hội thánh. Chính niềm tin ấy đưa chúng ta và hàng triệu các tín hữu hàng năm tiến về Kinh thành Vĩnh cửu để cảm nhận rõ hơn sự hiện diện của Đức Ki-tô và sống mầu nhiệm Hội thánh.

Niềm tin ấy được biểu lộ cách rất nồng nhiệt khi chúng ta tham dự buổi tiếp kiến với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô vào sáng thứ Tư 31/8. Chúng ta đã có mặt rất sớm tại quảng trường thánh Phê-rô cùng với hàng chục ngàn anh chị em tín hữu đến từ khắp nơi. Mọi người vui vẻ chờ đợi hơn hai giờ đồng hồ để được thấy và lắng nghe ngài. Do đã đăng ký trước, không nhóm nào bị sót tên trong danh sách các nhóm ngôn ngữ được Đức Thánh Cha ngỏ lời. Không thể không tự hào khi đoàn Việt Nam nhỏ bé của chúng ta cũng được nghe đọc tên của mình.

 

vatican_le-phong-thanh-3935-s

Thánh lễ Phong thánh cho Chân Phước Tê-rê-xa Cal-cu-ta ngày 04/9 tại quảng trường Thánh Phêrô – Vatican

 

Nơi đây, người muôn nước trở thành con một Cha và anh em một nhà, như lời thánh Phao-lô: “Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Ðấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người” (Ep 4,5-6). Chính đức tin liên kết chúng ta với nhau trong Chúa.
Niềm tin nơi Hội thánh trần gian còn rõ nét hơn trong ngày lễ Phong thánh cho Chân Phước Tê-rê-xa Cal-cu-ta, Chúa nhật 04/9. Chúng ta đã rời khách sạn từ 6g30 sáng và sau hàng giờ nhích từng bước giữa biển người, chúng ta mới vào đến Quảng trường thánh Phê-rô. Người ta đứng chật cứng trên Quảng Trường và trên đường Hòa Giải để chờ thánh lễ phong thánh vào lúc 10g30. Theo bản tin của Catholic Online, đã có đến 300.000 người tham dự thánh lễ. Cũng như các tín hữu trên quảng trường, trên lễ đài cao và rộng, phía các Hồng Y và Giám mục đồng tế cũng như phía các quan khách đều không có mái che. Mọi người nghiêm trang dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời mùa hè để hiệp lòng với Đức Thánh Cha mà ca ngợi Thiên Chúa và tôn vinh Mẹ Thánh Tê-rê-xa./p>

Anh chị em chúng ta say nắng và mệt lả nhưng ai nấy vẫn giữ được niềm vui. Chỉ trong mấy ngày ở Rô-ma, chúng ta được thấy và nghe Đức Thánh Cha đến hai lần. Một cơ may rất lớn, không ngoài sự quan phòng yêu thương của Chúa. Một ơn ban thật cao quý mà không phải ai cũng có thể được. Sau buổi tiếp kiến, một chị trong đoàn cho biết chị gần với tay đến được với Đức Thánh Cha. Người khác thì khoe đoạn video thu được hình ảnh Đức Thánh Cha thật rõ. Với cả đoàn, ai cũng thỏa mãn vì thấy ngài rất gần, do chúng ta đứng sát với con đường xe ngài chạy qua.

 

vatican_le-phong-thanh-3887-s

Đoàn chụp hình lưu niệm tại quảng trường thánh Phêrô

 

Chẳng là hạnh phúc lắm sao! Nếu có phải dãi nắng và dầm mưa cũng bõ công. Nay về lại quê nhà, xin anh chị em tiếp tục cảm nhận sự gần gũi của Hội thánh nhé. Hội thánh chẳng phải chỉ là ở Rôma nhưng ở ngay trong giáo xứ và gia đình của mình. Hội thánh cũng chẳng phải là Đức Thánh Cha mà là mỗi Ki-tô hữu. Mỗi người chúng ta làm nên Hội thánh vì Đức Ki-tô ở giữa chúng ta và ở với từng người chúng ta.
Xin anh chị em biến hạnh phúc của những ngày vừa qua thành những năng lực có khả năng đổi mới cách suy nghĩ và cách sống của mình để mỗi gia đình, hội đoàn, và giáo xứ trở thành cộng đoàn của đức tin, đức cậy, và đức mến.

Một số hình ảnh của Đoàn trong chuyến đi:

 

italy_phanxico-assisi-0054-s

Nhà thờ Thánh Phan-xi-cô tại Át-xi-di (Italia)

 

italy_nha-tho-phaxico-assisi-0074-s

Nhà thờ Thánh Phan-xi-cô tại Át-xi-di (trước cửa vào nhà thờ)

 

bi_nha-tho-banneux-8274-s

Nhà nguyện tại Banneux (Bỉ)

 

bo-dao-nha_fatima-9348-s

Hình chụp trước nhà thờ chính tại Fatima (Bồ Đào Nha)

 

bo-dao-nha_fatima-9204-s

Vương Cung Thánh Đường Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi tại Fatima (Bồ Đào Nha)

 

bo-dao-nha_fatima-thanh-gia-9190-s

Cây Thánh Giá ở trước Vương Cung Thánh Đường Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi – tại Fatima (Bồ Đào Nha)

 

italy_nha-tho-thanh-an-to%cc%82n-0435-s

Nhà thờ Thánh An-Tôn tại Padova (Italia)

 

italy_nha-tho-thanh-clara-0165-s

Nhà thờ Thánh Clara (Italia)

 

italy_nha-tho-thanh-phaolo-9454-s

Đền thánh Phaolô Ngoại Thành (Italia)

 

(Còn tiếp)

Xem phần 1:  CHIA SẺ SAU CHUYẾN HÀNH HƯƠNG CHÂU ÂU VƠI SPIRIT TRAVEL – phần 1

Tác giả:
Lm. Giu-se Phạm Văn Bình Giáo xứ Thánh An-tôn CÔL

Tour hành hương sắp thực hiện: Tour Hành Hương Năm Thánh Israel – Theo Chân Người

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Mobile: (84) 908 038 406/ Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9507

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Skype: mydung_spirit

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phương 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam