Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 2 / viếng ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

Cảm nhận sau chuyến hành hương

August 23- September 05, 2016

( Part 2 – Viếng Đức Mẹ Lộ Đức )

 

uec_fr_lourdes_grotto_and_upper_basilica

Khuôn viên Thánh Đường Đức Mẹ Lộ Đức

 

Từ giã nước Bỉ hiền hoà, chúng tôi đến Paris tráng lệ. Sau khi tham quan Paris, chúng tôi đi đến viếng Đức mẹ Lộ Đức ở miền tây nam nước Pháp. Chuyến xe lửa chạy đêm từ Paris đi Lourdes (Lộ Đức) cho chúng tôi một kinh nghiệm mới. Mỗi toa 6 khách khá chật chội, nhất là khi đoàn có nhiều hành lý. Cũng may là đêm không quá dài!

Sớm hôm sau, chúng tôi được vào khách sạn ở rất gần trung tâm hành hương. Sau bữa sáng với nhiều món ăn tự chọn giàu dinh dưỡng, ai nấy như đã tỉnh táo và sẳn sàng cho một ngày kính viếng Mẹ Lộ Đức. Dù chuyến đi đã qua 03 ngày rồi nhưng đối với tôi, tâm tìh đi hành hương có lẽ là bắt đầu từ đây, chắc là vì đã hết mệt rồi!

Chúng tôi chỉ mất chừng 10 phút đi bộ qua trung tâm hành hương. Qua cổng kiểm tra an ninh, trước mắt chúng tôi là một quảng trường rộng lớn với tượng Đức Mẹ được đăt ngay ở giữa, nhìn sang phía bên trái là Vương Cung Thánh Đường Đức Me vô Nhiễm và Đức Mẹ Mân Côi sừng sững với 2,3 tầng. Nhìn vào măt tiền Thánh Đường đã thấy rất đẹp, vẻ đẹp của Thánh Đường còn tăng lên bội phần nếu nhìn mặt bên phải từ phía bên kia sông. Từ vị trí này, chúng tôi có thể thấy được ngôi Thánh Đường được xây ngay phía trên hang Đức Mẹ hiện ra.

 

dsc_1225

Đường vào Thánh Đường và Hang Đá Đức Mẹ Lộ Đức

Chúng tôi thấy ngay không khí linh thiêng tại nơi này. Khách hành hương đứng kín khu vực hang đá, vòng trong vòng ngoài đầy những người. Và vẫn tiếp tục có những nhóm người đang tiến vào.

Lúc ấy, đang có một thánh lễ cho khách hành hương. Sau khi nghe chị Thanh Vân hướng dẫn mọi người cho biết các khu vực của trung tâm, đoàn đọc kinh chung và chụp hình chung. Mọi người đến nhà nguyện Thánh Thể và cầu nguyện tại đây. Khung cảnh thật tĩnh lặng, dường như khung có một tiếng động. Kẻ ra người vào liên tục, nhưng ai nấy đi nhón gót thật nhẹ, kẻo phá vỡ không khú thiêng liêng tại đây.. Tôi đã thấy nhiều người trong đoàn khóc khi ở trong nhà nguyện này. Không khí ở đây thật mát mẻ với nhiều cây có tán rất đẹp.

Đến 11 giờ, cả đoàn được vào dâng lễ ở nhà nguyện ở tầng giữa của Thánh Đường. Dù đông người ra vào, nhưng nơi dâng lễ thật trang nghiêm. Cả đoàn đã dâng lễ kính Đức Mẹ thật sốt sắng.

Sau Thánh lễ, mọi người về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi. Trong lúc này, một số anh chị em đã trở lại trung tâm với ước ao được tắm ở suối Đức Mẹ. Khách hành hương ngồi xếp hàng chờ chật cứng khu vực nhà tắm. Cuối cúng, chỉ ca ba anh chị của đoàn mình được may mắn được mời vào. Ai nấy vui mừng vì được ân sủng của Chúa thanh tẩy. Các người còn lại đều buồn vì đã ngồi chờ đến gần 2 tiếng mà không đến phiên. Đến 3g30 chiều, cả đoàn hẹn nhau lần chuỗi tại gần hang đá. Lúc ấy, khách hành hương từ khắp nơi cũng đang lần chuỗi tại hang đá. Cha Bình đã mời mọi người ngồi bệt dưới bóng mát của gốc cây lớn, nhìn qua hang Đức Mẹ để lần chuổi một cách sốt sắng. Nhưng không bao lâu sau đó, tôi bị lo ra vì thấy các thiện nguyện viên đẩy các người bệnh ngồi trên xe lăn đến tập trung rất gần chỗ chúng tôi lần chuỗi. Có đến hàng trăm người già và bệnh ngồi nghiêng ngồi ngả trong các chiếc xe. Nhìn họ, tôi thấy mình thật sự quá may mắn. Tôi đến đây với một thân xác và tinh thần khỏe mạnh để cảm nhận được mọi thứ. Ngay lúc đó, tôi cầu nguyện cho họ, và cầu xin Đức Mẹ ban cho gia đình tôi, cho tất cả mọi người trên thế giới, và cách riêng các thành viên trong đoàn. Xin cho mọi người được sức khỏe và hạnh phúc.

 

Rất nhiều người già và người bệnh hành hương tới Đức Mẹ Lộ Đức

Rất nhiều người già và người bệnh hành hương tới Đức Mẹ Lộ Đức

 

Sau giờ lần chuổi, chúng tôi đi qua nhà thờ Hầm, một nhà thờ rộng lớn được xây dưới lòng đất, để tham gia buổi kiệu và chầu Thánh Thể chung ( thay vào đi đường Thánh Giá riêng của đoàn như đã dự định ). Trong nhà thờ này, một không khí hết sức nghiêm trang với đoàn kiệu và các bài hát chầu Thánh Thể, không biết các thánh viên khác thế nào nhưng tôii thì chỉ cảm nhận được thôi chứ đâu có thuộc những bài hát này, chỉ thấy rằng mình đang ở rất gần với Chúa.

Chầu Thánh Thể xong, chúng tôi lại kéo nhau về khách sạn ăn tối để chuẩn bị năng lượng cho buổi kiệu Đức Mẹ kết hợp với lần chuổi bắt đầu lúc 9 giờ tối voi một Thánh lễ ở ngay hang Đức Mẹ sau đó vào 11 giờ. Chương trinh đúng là…nặng !

Buổi kiệu nến thì hoành tráng và nghiêm trang ngoài sức tưởng tượng với rất nhiều ngàn người. Có một số nước được phân công, có một người đọc phần đầu của kinh Kính Mừng, còn lại tất cả đọc phần sau. Điều ngạc nhiên là phần hai của kinh Kính Mừng được đọc với đủ thứ ngôn ngữ nhưng lúc nào cũng được kết thúc một lượt. Câu hát chung Ave, Ave, Ave Maria vang lên cùng những ngọn nến được đồng loạt đưa lên cao sau mỗi Mầu Nhiệm làm cho cả quảng trường lung linh ánh nến. Tất cả mọi người đều thuộc bài hát này và ai nấy hát một cách sốt sắng. Nhìn vào dòng người đi kiệu dài đến hàng trăm mét và nghiêm trang như thế, ai cũng có thể nhận thấy được là mọi người tôn kính Đức Mẹ với tất cả tấm lòng của mình. Bầu không khí linh thiêng làm sao!

 

84196114

Rước kiệu Thánh Giá vào buổi tối tại Đức Mẹ Lộ Đức

 

Một lần nữa, tôi lại nhìn thấy rất rất nhiều người bệnh ngồi trên xe lăn được đẩy đi theo đoàn lần chuổi! Thật cảm động khi thấy các người bệnh cố gắng đọc kinh với áh mắt thành kính. Tôi thầm cầu xin Chúa với Mẹ ban cho họ những phép lạ họ đang mong chờ. Và một lần nữa tôi tạ ơn Chúa và Mẹ vì minh được nhiều thứ qúa!

Kết thúc buổi kiệu nến là hàng ngàn người đứng yên trong quảng trường, đối diện với Thánh Đường sừng sững được thắp điện sáng choang trước mặt. Khuôn mặt mọi người xung quanh nhóm chúng tôi, bất kể là người nước nào, cũng rạng rở. Chúng tôi quay qua bắt tay, nói câu chúc bình an cho nhau. Tôi thật sự cảm nhận được giữa mọi người có sự hiệp nhất rất thiêng liêng mọi cũng rất gần gũi của những người con cùng một Cha trên trời..

 

dsc_0083-h

Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức về đêm

 

Sau buổi kiệu nến, chúng tôi tham gia thánh lễ bằng tiếng Ý lúc 11h. Trời bổng nhiều gió và chuyển lạnh. Chúng tôi vừa lạnh vừa mỏi chân, lại vừa buồn ngủ. Các loại mỏi mệt đều có hết nhưng cố gắng để tham dự đến cuối cùng. Dù không hiểu gì, nhưng cũng có thể hiệp thông với tất cả mọi người khác.

Đứng trước tượng Đức Mẹ sáng láng vào ban đêm, tôi có cảm giác như mình đang đến thăm và gặp một người thân quen, thấy gần gũi, bình an và vui vẻ lắm! Tôi không biết nói gì hơn là dâng lên Đức Mẹ tâm tình tạ ơn và tất cả mọi việc và cũng xin Đức Mẹ lấy đức đơn sơ, điềm tỉnh, khôn ngoan,hiền dịu và quả cảm của Đức Mẹ để đem vào lòng của tôi . Tôi mong sẽ có cơ hội quay lại đây thăm Đức Mẹ lần nữa. Chỉ có như vậy thôi!

Lễ xong, chúng tôi hòa vào dòng người đi bộ về khách sạn và chuẩn bị sẳn sàng để đi đến Fatima vào sáng hôm sau, Chúa nhật 28/8.

 

phap_nha-tho-lo-duc-8809-s

Đoàn chụp hình lưu niệm trước Thánh Đường đức mẹ Lộ Đức trước khi di chuyển qua Fatima (Bồ Đào Nha)

 

Xem phần 1: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – Tìm về Lòng THƯƠNG XÓT CHÚA

 

1-img_2422

Tác giả Thanh Hoa (áo xanh, bên phải)

(Còn tiếp)

 

Tour hành hương sắp thực hiện: Tour Hành Hương Năm Thánh Israel – Theo Chân Người

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Mobile: (84) 908 038 406/ Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9507

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Skype: mydung_spirit

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam