Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 3 / Viếng ĐỨC MẸ FATIMA

Qua một đêm ngủ ngon lấy sức, sáng hôm sau chúng tôi lên đường ra sân bay đi Bồ Đào Nha, viếng thăm Đức Mẹ Fatima. Bây giờ nhớ lại thì thấy đây là ngày chúng tôi rất vất vả, nếu không nói là vất vả nhất. Người lái xe từ Lộ Đức đã đi sai đường vào sân bay ở Toulouse. Chúng tôi bị một phen hú hồn. Ai nấy co giò kéo hành lý vào làm thủ tục cho kịp chuyến bay. May mà kịp! Chúng tôi là những hành khách cuối cùng vào máy bay ! Sau khi lang thang gần hết một ngày trên các máy bay và sân bay chuyển tiếp tại Madrid (Tây Ban nha), chúng tôi đã đến sân bay Lisbon của Bồ Đào Nha.

Lại thêm một trục trặc nhỏ nữa liên quan đến phương tiện di chuyển, nhưng cuối cùng cả đoàn cũng đến được Fatima vào khoảng 6g chiều. Khách sạn chúng tôi ở gần trung tâm hành hương, chỉ khoảng 7-8 phút đi bộ. Hôm ấy là Chúa nhật, nhưng do phải đi từ sáng sớm nên không có giờ dâng thánh lễ. Thế nên, sau khi nhận phòng, chúng tôi nhanh chóng tập trung tại phòng của 2 cha và dâng thánh lễ. Hơi chật chội nhưng lại rất ấm cúng! 21:30 tối hôm đó là giờ lần chuổi và kiệu Đức Mẹ Fatima.

 

Tượng Chúa Giêsu tại quảng trường Fatima

Tượng Chúa Giêsu tại quảng trường Fatima

 

Không như ở Lộ Đức vừa đi kiệu vừa lần chuổi, ở đây lần chuỗi trước tại nhà nguyện Đức Mẹ Hiện ra rồi sau đó mới đi kiệu. Mỗi mầu nhiệm Mân Côi được đọc bằng một thứ tiếng khác nhau. Đoàn Việt Nam được tham gia một Mầu Nhiệm bằng tiếng Việt. Cha Giu-se Bình xướng kinh Lạy Cha và chị trưởng đoàn phần đầu của 5 kinh Kính Mừng bằng tiếng Việt, phần sau thì mọi người đọc theo tiếng của nước mình. Khung cảnh đi kiệu thiêng liêng lắm, có hơi lặng lẽ hơn ở Lộ Đức vì số người ít hơn, nhưng mức độ sốt sắng thì có thể thấy được là như nhau. Trời hôm đó lạnh lắm! Vậy mà sau khi cộng đoàn giải tán, cha Bình còn dẫn một nhóm đến gần nhà thờ chính để tiếp tục lần chuỗi rồi mới về khách sạn nghỉ ngơi.

 

_dsc9033-s

Chị trưởng đoàn đang tiến lên đọc phần đầu của 5 kinh Kính Mừng bằng tiếng Việt vào tối ngày 28/8

 

Nghĩ lại thì thấy cả một ngày thật là mệt, nhưng sao mọi người vẫn khỏe và rất vui! Một đêm trôi qua với giấc ngủ bình an với Mẹ Fatima. Sáng hôm sau, ai nấy tươi tắn và mạnh khỏe đi bộ vàoTrung tâm. Có một đoạn đường được lát đá sạch sẽ và đầy bóng mát làm cho không khí buổi sáng càng thêm trong lành. Vào bên trong quảng trường, chúng tôi thấymột cây thánh giá cao vút, thật đẹp ở phía bên trái và nổi bật giữa bầu trời trong xanh. Tôi rất thích cảnh này! Thật khó mà diển tả vẻ đẹp của khung cảnh này. Đoàn có thánh lễ vào lúc 9g30 sáng ở nhà Nguyện Đức Mẹ hiện ra, là nhà nguyện ở ngay chính giữa quãng trường, có không gian mở. Bàn thờ được đặt ngay phía trước tượng Đức Mẹ trên một trụ bằng cẩm thạch. Đây chính là vị trí của cây sồi mà Đức Mẹ hiện ra 99 năm trước.Ở bên ngoài và trên các đường dẫn đến nhà nguyện này, chúng tôi thấy cóvài người đi vào nhà nguyện bằng hai đầu gối. Họ vừa quỳ vừa đi. Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một cảnh này. Lòng tin của họ thật không thể diển tả hết bằng lời! Hai cha Việt Nam của đoàn dâng thánh lễ. Ngoài lời chào đầu lễ của cha chủ tế Giuse Bình gửi đến khách quốc tế tham dự chung bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, toàn bộ thánh lễ được cử hành bằng tiếng Việt nghiêm trang sốt sắng.

 

Hai Cha Linh Hướng cùng cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ vào sáng ngày 29/8 tại Fatima

 

Anh chị em trong đoàn chia nhau đọc Lời Chúa và hát lễ. Không biết tôi có kiêu ngạo không, nhưng tôi tự hào và vui. Sau thánh lễ, một số khách hành hương quốc tế đến nói với chúng tôi rằng thánh lễ Việt Nam tuyệt vời và họ rất thích ! Sau Thánh Lễ, chúng tôi tham quan nhà thờ của Trung Tâm. Nhà thờ rộng và rất đẹp, trong đó có ba ngôi mộ của ba trẻ đã được Đức Mẹ hiện ra năm xưa. Khi thấy ba ngôi mộ, tôi thầm nghĩ và thưa với Đức Mẹ là con chỉ đến thăm Đức Mẹ thôi, xin Đức Mẹ đừng hiện ra với con, vì gặp Đức Mẹ xong thì chắc mệt lắm vì phải biến đổi, rồi có thể phải vào dòng kín tu như chị Lucia không chừng! Cũng như khi ở Lộ Đức, đến đây gặp Đức Mẹ, cùng với tâm tình tạ ơn, tôi cầu xin ơn đức tin, sức khỏe, sự bình an và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Xin Đức Mẹ thay thế những đức tính mà Đức Mẹ có vào lòng tôi và mọi người xung quanh tôi để mọi người xứng đáng là con cái Chúa.

 

Anh chị em trong đoàn chia nhau đọc Lời Chúa và hát lễ

 

Sau khi tham quan, chúng tôichỉ được có một tiếng đồng hồ ở lại cầu nguyện riêng, chụp ảnh hoặc mua đồ lưu niệm. Thời gian còn lại quá ít! Tôi muốn ở lại nơi này lâu hơn nữa, muốn mua thêm nhiều đồ lưu niệm nữa để tặng cho mọi người ở nhà. Rất tiếc! Sau bữa ăn trưa, chúng tôi ra phi trường đi Rô-ma. Cả một chương trình 4 ngày ở Rô-ma, Át-xidi, Pa-đua, Venice và lễ phong thánh Mẹ Tê-rê-xa Calcutta đang chờ chúng tôi.

Một số hình ảnh chụp đoàn tại Fatima:

 

fatima_ba-thanh-9428-s

Tượng ba thánh Lucia, Jacinta và Phan-xi-cô tại Fatima

 

Tượng 3 em bé Fatima

Chị trưởng đoàn dưới chân tượng ba thánh Lucia, Jacinta và Phan-xi-cô

 

Trước Ngôi Thánh Đường tại Fatima

Trước Ngôi Thánh Đường tại Fatima

 

Chị trưởng đoàn đang đứng trước bậc tam cấp ngôi Thánh Đường tại Fatima

Chị trưởng đoàn đang đứng trước bậc tam cấp ngôi Thánh Đường tại Fatima

 

Cây Thánh Giá tại Fatima

Cây Thánh Giá tại Fatima

 

fatima_cay-soi-9375-s

Cây Sồi, nơi Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

 

fatima_nha-tho-dem-9161-s

Nhà thờ Fatima vào  buổi đêm

 

_dsc9042-s

Cha linh hướng Giu-se Phạm Văn Bình tiến lên trước cộng đoàn để xướng kinh…

 

_dsc9045-s

Tiếp đó, chị trưởng đoàn tiến lên đọc phần đầu của 5 kinh Kính Mừng bằng tiếng Việt

 

_dsc9047-s

Chị trưởng đoàn đang đọc phần đầu của 5 kinh Kính Mừng bằng tiếng Việt…

 

_dsc9053-s

… 5 kinh Kính Mừng sau, cộng đoàn đọc bằng các thứ tiếng của riêng mình.

 

Hai Cha Linh Hướng đang dâng lễ sáng tại Fatima

Hai Cha Linh Hướng đang dâng lễ tại Fatima vào sáng ngày 29/8

 

_dsc9316-s

Đoàn hiệp dâng Thánh lễ sáng tại Fatima

 

_dsc9301-s

Cha Phê-rô Nguyễn Qưới Thọ đang trao Mình Thánh Chúa cho cộng đoàn tham dự Thánh lễ

 

_dsc9315-s

Cha Giuse Phạm Văn Bình đang trao Mình Thánh Chúa cho cộng đoàn tham dự Thánh lễ

 

Cây Thánh Giá tại Fatima

Đưới chân cây Thánh Giá tại Fatima

 

bo-dao-nha_fatima-9345-s

Anh chị em trong đoàn tại quảng trường Fatima

 

Xem phần 1: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – Tìm về Lòng THƯƠNG XÓT CHÚA

Xem phần 2Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 2 / viếng ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

1-img_2422

Tác giả Thanh Hoa (áo xanh, bên phải)

(Còn tiếp)

 

Tour hành hương sắp thực hiện: Tour Hành Hương 100 năm Đức Mẹ Fatima 1917 – 2017

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Mobile: (84) 908 038 406/ Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9507

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Skype: mydung_spirit

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam