Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 4/ Tới Rô-ma

Bữa ăn trưa thịnh soạn với thịt bò, cá và rượu vang Bồ Đào Nha cùng với kem tráng miệng thật ngon đá khép lại cuộc viếng thăm Fatima của đoàn. Ai nấy vẫn như còn tiếc nuối không khí mát mẻ và linh thiêng tại đây. Rời nhà hàng, chúng tôi ra phi trường Lix-bon để đi Rôma, với thời gian quá cảnh tại phi trường Barcelona, Tây Ban Nha.

Chúng tôi hướng đến chặng cuối của cuộc hành hương với nhiều háo hức: Giáo đô Rô-ma, At-xi-di, và Pa-đua. Đoàn chúng tôi đến Rô-ma lúc gần nửa đêm, và khi ai nấy nhận phòng ở khách sạn thì đã hơn 1 giờ sáng. Được biết chúng tôi sẽ ở lại đây 2 đêm nữa. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được lưu lại như thế. Các ngày trước thì cứ mỗi đêm ở một nơi. Nghĩ lại thấy vui và biết nhiều, nhưng lại cũng mệt vì cứ phải kéo hành lý vào rồi sáng sớm lại kéo ra. Đêm nay, mọi người an tâm soạn lại vali để giặt giũ hay xếp lại cho gọn.

 

Đấu trường Colosseum - tại Roma

Đấu trường Colosseum – tại Roma

 

Buổi sáng đầu tiên tại Rô-ma, mọi người thật tỉnh táo và vui khi gặp nhau trong bữa điểm tâm tại nhà hàng của khách sạn. Cha Giu-se Vinh đã đến thật sớm và ăn sáng với mọi người. Ngài sẽ là người giúp hướng dẫn đoàn thăm viếng Đền thờ Thành Phao-lô Ngoại Thành, Đền thờ thánh Gioan La-tê-ra-nô, Đền thờ Đức Bà Cả, Hang Toại đạo, và Colosseo. Đúng là những công trình kỳ vĩ với những kiệt tác của điêu khắc và kiến trúc. Chúng tôi ngây ngất chiêm ngắm những pho tượng bằng cẩm thạch của Đức Giê-su và các thánh tông đồ. Đá tuy cứng, vậy mà những lọn tóc, những chỏm râu và các tà áo của các pho tượng lại mềm mại đến thế. Chúng tôi tròn mắt trước những vòm lớn trong các đền thờ và các cột đá sừng sững. Những giải thích của cha Vinh giúp chúng tôi hiểu biết nhiều hơn về lịch sử của thành phố cổ Rô-ma và của các đền thờ.

 

Nhà thờ Thánh Phan-xi-cô ở Assisi

Nhà thờ Thánh Phan-xi-cô ở Assisi

 

Khu vực xung quanh nhà thờ Phan-xi-cô ở Assisi

Khu vực xung quanh nhà thờ Phan-xi-cô ở Assisi

 

Đặc biệt, vào buổi chiều cùng ngày, chúng tôi được dẫn đến viếng Hang Toại đạo thánh Ca-lix-tô. Nơi đây vốn là nghĩa trang của những người Công giáo từ các thế kỷ đầu. Nhưng đây cũng còn là nơi các Ki-tô hữu nương náu trong những cuộc bách hại kéo dài hàng thế kỷ. Các tín hữu đã sinh sống và cử hành thánh lễ tại các hang này. Nghe nói đến hang, tôi có ngay hình ảnh của những nơi ẩm thấp, nhỏ, và tăm tối. Tôi cũng nghĩ đến các địa đạo mà muốn đi ta phải khom, phải lách người. Khi được cha Vinh giải thích và được hướng dẫn viên đưa đến tận nơi, chúng tôi đã đi từ ngạc nhiên tới ngạc nhiên khác. Những bậc thang đá ong dẫn chúng tôi xuống sâu dần trong lòng đất. Những con đường dưới hang rộng đến 2m và từ nền đến trần cao đến 3m là ít. Chẳng ai phải khom lưng, phải chui, phải lách người! Hai bên đường đi là vách đá với ô dài hình chữ nhật được khoét sâu trong đá làm nơi chôn xác kẻ chết. Lại có những khoảng to và rộng bằng cả căn phòng được dùng làm nhà mồ của cả gia đình. Trong các khu mộ có những hình vẽ trang trí bằng màu sắc và những biểu tượng Ki-tô giáo nữa.

 

Con đường dẫn lối tới Hang Toại Đạo.

Con đường dẫn lối tới Hang Toại Đạo.

 

Không chỉ có một tầng mà là nhiều tầng như thế dưới lòng đất. Ấy vậy mà người ta không bị thiếu không khí. Không chỉ có vài con đường qua lại mà là nhiều con đường chằng chịt đến nỗi người ta có thể bị lạc như ở trong mê cung vậy. Dưới lòng đất này là một nghĩa trang mênh mông của các Kitô hữu, trong đó có một số Giáo Hoàng và cả mộ thánh nữ Cê-ci-lia tử đạo, và còn như một ngôi làng của các Ki-tô hữu bị bách hại thời ấy. Chúng tôi được biết là có cả trăm ngàn ngôi mộ dưới lòng đất như thế. Quả thật là một kỳ công của con người từ thuở xa xưa ấy! Sau khi được dẫn đi trên một số con đường, chúng tôi dừng chân trong một khu mộ lớn, đủ chỗ đứng cho 30 người trong đoàn. Trong đó, đã có sẵn bàn thờ và các vật dụng cần dùng cho cử hành thánh lễ. Thánh lễ được cử hành ngay tại đây, với cha Vinh chủ tế và hai cha đồng tế.

 

Phần kiến trúc ở phía trên Hang Toại Đạo.

Phần kiến trúc phía trên Hang Toại Đạo.

 

Chúng tôi đã đọc kinh, hát lễ, và cầu nguyện thật sốt sắng. Chúng tôi đứng tại nơi chôn xác của các tín hữu các thế kỷ đầu, tại nơi các tín hữu khác đã cầu nguyện, và đã sống đức tin của mình. Chúng tôi cảm nhận được sức sống của Hội thánh Chúa Ki-tô, một Hội thánh rất thật, rất sống động và liên tục. Với tôi, trước chuyến hành hương, tôi không thể tưởng tượng là mình sẽ có cơ may như thế. Đây là kinh nghiệm rất đặc biệt mà chắc chắn không ai quên được.Từng bậc thang dần đưa chúng tôi lên trên mặt đất, lên thế giới của người sống! Mọi người nghỉ ngơi một chút và ghé mua quà lưu niệm. Sau đó cha Vinh dẫn chúng tôi đến xem Colosseum khi nắng chiều đã nhạt. Công trình thật

vĩ đại này đã làm hậu cảnh cho biết bao nhiêu tấm hình của đoàn và của riêng. Ngày đầu tiên ở Rô-ma thật đẹp và thật ý nghĩa.

Một số hình ảnh khác về Hang Toại Đạo và thánh lễ của anh chị em trong đoàn tại hang:

 

ytaly_hang-toai-dao-9743-s

Khuôn viên phía trên Hang Toại Đạo

 

ytaly_hang-toai-dao-thong-gio-9740-s

Cửa hút gió ở phía trên hang.

Một số hình ảnh thánh lễ của đoàn được cử hành trong hang Toại Đạo:

 

ytaly_hang-toai-dao-9678-s

Cha Giuse Vinh (giữa),hai cha Linh hướng cùng anh chị em trong đoàn đang hiệp dâng thánh lễ trong Hang Toại Đạo

 

ytaly_hang-toai-dao-9679-s

Anh chị em trong đoàn đang lắng nghe bài đọc trong Thánh lễ

 

ytaly_hang-toai-dao-9688-s

Cha Giuse Vinh (giữa) cùng hai cha Linh hướng đang cử hành nghi thức thánh lễ.

 

ytaly_hang-toai-dao-9689-s

 Cùng nhau nắm tay xướng lên kinh Lạy Cha.

 

ytaly_hang-toai-dao-9690-s

Anh chị em trong đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ…

 

ytaly_hang-toai-dao-9701-s

Anh chị em nhận Mình Thánh Chúa…

 

ytaly_hang-toai-dao-9707-s

Anh chị em nhận Mình Thánh Chúa…

 

ytaly_hang-toai-dao-9710-s

Anh chị em nhận Mình Thánh Chúa.

 

Cùng nhau lưu lại khoảnh khắc trước khi rời đi (chụp ở khuôn viên hang Toai Đạo)

Cùng nhau lưu lại khoảnh khắc trước khi đoàn đi tới địa điểm khác (chụp ở khuôn viên hang Toai Đạo)

 

Xem phần 1: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – Tìm về Lòng THƯƠNG XÓT CHÚA

Xem phần 2Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 2 / viếng ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

Xem phần 3: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 3/ viếng Đức Mẹ FATIMA

1-img_2422

Tác giả Thanh Hoa (áo xanh, bên phải)

(Còn tiếp)

 

Tour hành hương sắp thực hiện: Tour Hành Hương Năm Thánh Israel – Theo Chân Người

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Mobile: (84) 908 038 406/ Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9507

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Skype: mydung_spirit

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam