Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 5/ Diện kiến Đức Giáo Hoàng

Thứ Tư 31/8/2016, chúng tôi được tham dự buổi tiếp kiến của Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Phan-xi-cô dành cho khách hành hương đến Rô-ma. Sáng sớm thức dậy và gặp nhau tại phòng ăn sáng, tôi thấy ai nấy mặt mày hớn hở với niềm vui đặc biệt hôm nay và tôi nghĩ là mọi người đang mặc bộ đồ đẹp nhất để đến gặp ĐGH.

Chúng tôi lên xe đi vào Vatican từ sớm, cho dù theo lịch thì ĐGH sẽ xuất hiện lúc 10:30. Mới 8h chúng tôi đã có mặt, thế mà đã có nhiều người đến trước lắm rồi. Theo dòng người dài, chúng tôi xếp hàng đi qua cổng kiểm tra an ninh và nhanh chóng đi tìm chỗ tốt. Tưởng mình đến sớm sẽ có chỗ sát lễ đài.

Nhưng không, khách hành hương đã ngồi kín những lô gần lễ đài mất rồi! Thế mà lại may, chúng tôi kịp thời “chiếm” được những hàng ghế đầu của lô kế tiếp, và chúng tôi ngồi sát hàng rào, nghĩa là sát đường xe của ĐGH sẽ chạy ngang qua. Như thế, cơ hội thấy được ĐGH là chắc chắn rồi đó. Trước khi đi, tôi đã định bụng là sẽ phải nhìn thấy được Đức Giáo Hoàng bằng “mọi giá”, giờ thì tôi an tâm. Mà chắc mọi người cũng thế, nên ai nấy vui vẻ ngồi chờ và thay phiên nhau chụp hình khung cảnh quảng trường Đền thờ Thánh Phê-rô.

 

vatican_le-phong-thanh-3887-s

Đoàn chúng tôi tại quảng trường Thánh Phê-rô trước giờ diện kiến Đức Giáo Hoàng

 

Buổi sáng hôm ấy, trời thật đẹp, nắng dịu và có nhiều bóng mây che cho khách hành hương đã ngồi gần kín quảng trường. Nhưng lại có dự báo thời tiết là trời sẽ mưa từ trưa đến chiều, nên chương trình được bắt đầu sớm hơn. Khoảng 10h, ĐGH xuất hiện trên lễ đài. Mọi người đứng lên chào ngài với tiếng reo và tiếng vỗ tay thật dài. Sau lời chào của ngài, có một đoạn phúc âm được công bố bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh nên chúng tôi ít nhều cũng có thể theo dõi được.

Đó là câu chuyện người đàn bà bị băng huyết được Chúa Giê-su chữa lành nhờ lòng tin của bà (x. Mt 9,20-22).Sau bài Phúc Âm là bài giáo lý của ĐGH bằng tiếng Ý. Chúng tôi không ai hiểu gì hết, nhưng cũng chăm chú theo dõi. Sau đó bài giáo lý của ĐGH được tóm tắt lại bằng nhiều thứ tiếng.Sau mỗi bài tóm tắt bằng các thứ tiếng khác nhau, ĐGH lại ngỏ lời riêng với các nhóm nói cùng một ngôn ngữ. Như khi bài giảng được tóm tắt bằng tiếng Anh thì ngài nhắc đến các đoàn hành hương nói tiếng Anh như các nhóm đến từ Philippines, Việt Nam và Mỹ. Chúng tôi hồi hộp chờ đợi không biết ĐGH có nói đến tên của mình không. Khi hai chữ Việt Nam được phát ra từ chính miệng của ĐGH thì mặt mày tất cả những người trong đoàn ai cũng sáng rỡ hết. Ai cũng tự hào lắm khi được nêu tên. Lúc ấy, hai chữ Việt Nam sao mà quý giá quá! Theo tôi nhớ thì đoàn Việt Nam được nêu tên 3 lần: lần đầu trong phần giới thiệu các nhóm được tham dự buổi tiếp kiến, và 02 lần sau do Đức Giáo Hoàng và người thông dịch.Trước khi kết thúc buổi tiếp kiến thì ĐGH đi một vòng trên các ngã đường trong quảng trường để chào mọi người hiện diện.

Một không khí không thể diển tả được! Vui vì đây là phần thưởng hiếm có. Nô nức vì ai nấy đã như chờ đợi từ lâu. Và hồi hộp vì không biết mình có thấy đước ĐGH như mình mog muốn không. Mọi người tranh thủ đứng sát hàng rào hoặc đứng cả lên ghế để nhìn cho rõ hơn. Nhưng không có chuyện xô lấn và mất trật tự đâu. Khi xe của ngài đi đến đâu thì ở đấy vang lên những tiếng reo, tiếng chào, và ai nấy quên hết mệt mỏi, vẫy tay chào ngài trong niềm xúc động. Tiếc là khi đi xe của ngài đến đúng chỗ chúng tôi đang đứng thì lại nhằm lúc ngài xoay mặt qua để hôn một em bé đang được đưa lên cho ngài từ phía đối diện. Nhiều người trong đoàn không được nhìn ngài trực diện và gần bên như mong muốn, nhưng mọi người đã thấy khuôn mặt khả ái và nụ cười thật tươi của ngài khi xe của ngài từ xa tiến lại gần.

 

vatican_31-8_3259-s

Đức Giáo Hoàng trong sự đón mừng nồng nhiệt của hàng trăm ngàn người trên quảng trường (ảnh chụp của anh chị em trong đoàn)

 

Có những người trong đoàn còn quay được những đoạn video thật rõ. Với chúng tôi, như vậy cũng đã là quá đủ rồi!

Bên đó dự báo thời tiết hay thật chứ không phải như ở Việt Nam mình, buổi tiếp kiến vừa xong thì mây đen kéo đến, và rồi một trận mưa thật lớn tiếp theo sau đó. Chúng tôi hầu hết đều bị ướt hết và rất lạnh. Dù cơn mưa này đã làm cho chúng tôi khổ sở, nhưng sau đó tôi được nghe nói đây là cơn mưa đầu mùa sau vài tháng nắng nóng, và người dân Roma rất mừng vì cơn mưa này. Khi đó trong lòng tôi cũng hy vọng rằng, biết đâu được cơn mưa này là đại diện cho một cơn mưa hồng ân thật lớn đổ xuống trên mọi người trong đoàn và trên mỗi tâm hồn khô cằn của chúng tôi. Với ý nghĩ đó, tôi cũng quên đi những bực bội do cơn mưa mang lại Trận mưa này tất nhiên là đã làm thay đổi lịch trình tham quan buổi chiều của chúng tôi. Chiều hôm ấy, chúng tôi chỉ còn kịp giờ đến viếng thăm đền thờ Thánh Phê-rô và đi qua Cửa Thánh lãnh ơn Toàn Xá của Năm Thánh.

Vào trong đền thờ thánh Phê-rô, tôi có thể nghe được những tiếng trầm trồ đầy thán phục của anh chị em trong đoàn như: “Không thể tưởng tượng được!” hay là “Đẹp cực kỳ!” Tôi cũng nói thế, và cha Thọ đi bên tôi cũng nhiều lần thốt lên như vậy. Quả thật, đây là công trình tuyệt hảo về kiến trúc, hội họa, điêu khắc và nghệ thuật thánh. Nơi đây tụ hội những kiệt tác của bao nhiêu tinh hoa của nhân loại để tôn vinh Thiên Chúa và Hội thánh của Đức Giê-su. Mọi người đều bị choảng ngợp bởi sự đồ sộ của đền thờ, bị say sưa bởi những pho tượng điêu khắc trông như người thật, và bị hút vào những màu sắc sống động của các cột đá cẩm thạch cũng như của các bức tranh có một không hai. Cả những vòm trong đền thờ và khung vòm chính vĩ đại và cao vút như muốn đưa mọi người lên cao để gặp được Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng, là Chân, Thiện, và Mỹ.

Thế là chấm dứt một ngày vừa có nắng vừa có mưa, vừa có bóng mát vừa bị ướt lạnh, nhưng lại là một ngày tràn đầy phúc lành cho tôi, cho cả đoàn, và cho mọi người thành tâm thiện chí. Tôi tin thế.

Xem phần 1: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – Tìm về Lòng THƯƠNG XÓT CHÚA

Xem phần 2Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 2 / viếng ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

Xem phần 3: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 3/ viếng Đức Mẹ FATIMA

1-img_2422

Tác giả Thanh Hoa (áo xanh, bên phải)

(Còn tiếp)

Tour hành hương sắp thực hiện: Tour Hành Hương Năm Thánh Israel – Theo Chân Người

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Mobile: (84) 908 038 406/ Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9507

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Skype: mydung_spirit

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam