Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – TÌM VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA – phần 1

Trước chuyến đi, tôi được biết mình sẽ đến những nơi sau đây: Đức Mẹ Banneux (Bỉ), Đức Mẹ Lộ Đức (Pháp), Đức Mẹ Fatima (Bồ Đào Nha), Mộ Thánh Phanxico (Assisi, †), Mộ Thánh Anton (Padua, †), Nhà Thờ Thánh Marco (Venice, †), dự buổi tiếp kiến của Đức TC Phanxicô, viếng Hang Toại đạo, viếng thăm các nhà thờ tại Rôma, và tham dự lễ Phong Thánh Mẹ Tê-rê-xa Cal-cut-ta.

 

Xem ra đây là một chương trình phong phú, và tôi thật sự hứng khởi. Trải qua nhiều khó khăn cho việc làm visa nhập cảnh nước †, cuối cùng tôi và cả đoàn đã vui mừng gặp nhau tại phi trường Tấn Sơn Nhất lúc 21gh ngày 23/8/2016 để làm thủ tục và chờ chuyến bay lúc 0h25 sớm ngày 24/8. Sau gần 17 tiếng đồng hồ của hai chuyến bay và thời gian chuyển chuyến, tôi đã đến thủ đô Brussels của Bỉ vào buổi chiều cùng ngày với thời tiết nóng và nắng, bắt đầu chuyến hành trình dài 12 ngày tiếp theo.

 

Sau chặng đường dài, tôi thực sự mệt, nên không cảm nhận được gì về vẻ đẹp của Cung điện Hoàng gia hay Công viên Hoàng gia dưới ánh nắng chói chang của buổi chiều mùa hè. Nhưng có lẽ công viên này cũng chẳng có gì đặc biệt. Mọi người chỉ dừng chân ngó cho biết. Đến khi chúng tôi muốn mua vé vào xem cung điện Hoàng gia thì lại đến giờ đóng cửa, khi ấy mới 4h30. Cũng tiếc, nên đành đứng chụp vài cái hình cho biết mình đã đến nơi này.

 

bi_cung-dien-nha-vua-7874-s

Chụp hình lưu niệm trước cung điện nhà Vua (Bỉ)

 

Chỉ khi đến Nhà thờ Chính tòa kính thánh Mi-ca-e và thánh Gu-đu-la, tôi và cả đoàn mới bị cuốn vào vẻ hoành tráng của công trình xây dựng trải qua hàng trăm năm. Mặt tiền của nhà thờ với hai tháp cao vút tầm nhìn. Đứng chụp hình trên các tam cấp cao mấy chục bậc và thênh thang rộng, tôi thấy mình và cả đoàn thật nhỏ bé. Vào bên trong, mọi người chúng tôi bị lôi cuốn bởi các bức tranh kính lớn và đẹp thật sự. Ánh sáng chiếu qua các bức tranh nhiều màu sắc đã tạo nên ánh sáng lung linh và linh thiêng trong nhà thờ. Rồi đến giàn đại phong cầm với các hàng ống lớn nhỏ đếm không hết. Rôi đến công trình điêu khắc trên gỗ tuyệt đẹp là Tòa Giảng bằng gỗ sồi. Với nhiều người, cái tòa giảng thế này thật lạ. Thế là mọi người tha hồ chụp hình và mua đồ lưu niệm. Sau đó, mọi người đã tập trung cầu nguyện. Đây là những câu kinh và tiếng hát bằng tiếng Việt đầu tiên được vang lên kể từ lúc chúng tôi rời Sài Gòn.

bi_atomium-8078-s

Hình chụp tại thủ đô Brussels (Bỉ)

 

Sau đó, chúng tôi rời nhà thờ Chính tòa và hướng về trung tâm thành phố. Chúng tôi đã đi qua các cửa hàng sô-cô-la với mùi thơm và cách bài trí thật bắt mắt bắt mũi. Nhiều người đã mua và chia nhau ăn thử. Ngon và thơm thật. Bỉ là nước sản xuất sô-cô-la nhiều nhất thế giới mà! Chúng tôi đi trên các con phố với những nhà hàng ăn trên vỉa hè, trông đơn sơ nhưng đẹp, và chúng tôi dừng chân tại góc phó có tượng Manneken Pis. Du khách từng đoàn kéo đến tấp nập và vội vã chụp hình. Đến đây, tôi thấy mệt thực sự, chỉ con mong được về khách sạn nghỉ đôi chút. Cảm xúc về cuộc hành hương dường như chưa có gì. Chắc các bạn không ngạc nhiên, vì mới là buổi chiều đầu tiên mà! Cái đầu tôi vẫn lâng lâng sau chuyến bay dài, chưa tập trung được gì!

Những hình ảnh của đoàn trong thời gian lưu lại tải Bỉ:

_dsc8127-s

Hình chụp tại Đức Mẹ Banneux (Bỉ)

 

_dsc8213-s

Hình chụp tại Đức Mẹ Banneux (Bỉ)

 

bi_duc-me-baunneux-8101

Hình chụp tại Đức Mẹ Banneux (Bỉ)

 

bi_nha-cau-nguyen-baunneux-8151

Hình chụp tại Đức Mẹ Banneux (Bỉ)

 

bi_nha-nguyen-noi-duc-me-hien-ra-8131

Hình chụp tại Đức Mẹ Banneux (Bỉ)

 

_dsc8256-s

Hiệp dâng thánh lễ tại nhà nguyện Đức Mẹ Banneux (Bỉ)

 

_dsc8257-s

Hiệp dâng thánh lễ tại nhà nguyện Đức Mẹ Banneux (Bỉ)

Xem phần 2: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu ÂU – Viếng Đức Mẹ Lộ ĐỨc

Xem phần 3: Cảm nhận sau chuyến đi hành hương Châu Âu – phần 3/ Viếng Đức MẸ FATIMA

1-img_2422

Tác giả Thanh Hoa (áo xanh, bên phải)

 

Tour hành hương sắp thực hiện: Tour Hành Hương Năm Thánh Israel – Theo Chân Người

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Mobile: (84) 908 038 406/ Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9507

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Skype: mydung_spirit

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam