LỄ PHONG THÁNH MẸ TÊ-RÊ-XA CALCUTTA (Tác giả: THANH HOA)

Sau một tour dài 3 ngày tại Assisi, Pa-đua, và Venice, chúng tôi đã trở lại Rô-ma đêm thứ Bảy ngày 03/9/2016 để chuẩn bị tham dự lễ phong thánh cho Mẹ Tê-rê-xa Calcutta sáng hôm sau tại Quảng trường Đền thờ thánh Phê-rô. Sáng Chúa nhật 04/9, chúng tôi thức dậy sớm và 6g30 lên xe đi vào Vatican. Xe chở chúng tôi đến bên ngoài thành Vatican để mọi người đi bộ vào quảng trường. Đúng là khung cảnh ngày lễ mang tính quốc tế! Nhiều biểu ngữ và nhiều cờ đủ màu sắc. Người ta quá đông. Kẻ đi riêng lẻ, người đi theo đoàn. Tât cả đều đổ dồn về quảng trường. Chúng tôi phải mất hơn một giờ đồng hồ để nhích từng chút trên đoạn đường chừng 500m mới lọt vào được bên trong tường thành. Vào đến nơi mới thấy là quảng trường đã đầy những người. Chúng tôi cũng tìm được một chỗ dưới Tháp Bút, nhưng ở trung tâm để nhìn được lễ đài và bàn thờ, dù hơi xa. Đành chịu thôi!

121

Vui vẻ ngồi dưới nắng tham dự lễ phong Thánh Mẹ Theresa Calcutta 04/09/16

Hôm ấy, trời thật đẹp nhưng nắng nóng. Chúng tôi kẻ đứng người ngồi che nắng cho nhau giữa rừng người dự lễ. Người ta thuộc “mọi nước, mọi dân” cùng tiến về Nhà Chúa, với nhiều ngôn ngữ và kiểu trang phục, nhưng chung một lòng. Không khí thật náo nhiệt, thật vui, nhưng trật tự. Chúng tôi cứ ở đó cho đến 10g30 thì Đức Giáo Hoàng và các vị đồng tế tiến ra lễ đài. Đây là lần thứ hai chúng tôi được tận mắt nhìn thấy ĐGH với khuôn mặt khả ái, nụ cười tươi và ánh mắt sáng như cũng biết cười. Với tôi, đây là lần đầu tiên được trực tiếp tham dự một thánh lễ do ngài cử hành. Hơn thế nữa, đây là một thánh lễ đặc biệt vì chỉ có một lần mà thôi. Đó là lễ Phong thánh Mẹ Tê-rê-xa Calcutta.Trời càng trưa càng nắng và nóng. Trên lễ đài, nơi các Đức Hồng Y và Giám mục đứng cũng như phía bên các khách mời, đều không có mái che. Mọi người đứng dưới nắng. Trên quảng trường, cả trăm ngàn người cùng tham dự thánh lễ dưới nắng như thế. Nhưng không khí vẫn thật sự trang nghiêm.

14

Hàng ngàn người tham dự thánh lễ dưới ánh nắng chói chang

Chúng tôi vừa có thể thấy bàn thờ, vừa có thể xem các diễn tiến nơi các màn hình lớn được đặt nhiều nơi trên quảng trường. Suốt thánh lễ, tôi cảm nhận được sự hiệp thông rất cao độ của mọi người. Khi thì cả quảng trường rộn rã tiếng hát tưng bừng hoan hỷ hay tiếng đáp thưa, lúc thì im phăng phắc, không một tiếng động.Thánh lễ chấm dứt sau 12h một chút. Sau gần 5 tiếng đồng hồ đứng dưới cái nắng gay gắt, nhiều người trong chúng tôi mệt lả và gần như kiệt sức vì thiếu nước. Ai nấy nhễ nhãi mồ hôi và chỉ muốn nhanh chóng ra về. Thế nhưng những người làm công tác an ninh vẫn không cho chúng tôi đi ra. Chúng tôi đều thắc mắc và tỏ ra khó chịu vì việc này lắm.

Nhưng khoảng 20 phút sau đó, chúng tôi thấy ĐGH trên xe của ngài, đi xuống các ngã đường của quảng trường để chào tất cả những người tham dự thánh lễ. Lúc đó chúng tôi mới vỡ lẽ ra và tự nhiên ai cũng tỉnh táo, mặt mày vui tươi hẳn lên. Khi xe của ĐGH đi ngang qua chỗ chúng tôi đứng, mọi cảm giác mệt mỏi hình như đã tan biến hết rồi. Chỉ còn niềm vui muốn được thấy gần hơn, chứ chẳng dám mong được chạm đến ngài. Nhưng chúng tôi cũng thấy tiếc là xe của ĐGH đi nhanh hơn mong muốn của chúng tôi, làm chúng tôi không được thấy ngài lâu hơn.

Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất may mắn, vì chắc không có nhiều đoàn có thể nhìn thấy ĐGH, người mà chúng tôi rất yêu quý và ngưỡng mộ hai lần trong vòng mấy ngày như vậy. Với tôi, như vậy là thỏa lòng, xứng đáng đánh đổi cái nắng nóng, cơn mưa lạnh, hay phải vất vả di chuyển và chờ đợi trong suốt gần hai tuần lễ vừa qua. Có bao nhiêu điều để nói về chuyến hành hương này, nhưng hai lần được đứng trên quảng trường đến thờ thánh Phê-rô để cầu nguyện, dự lễ, nghe giảng, chụp hình, và nhất là để nhao nhao lao về phía trước vẫy chào ĐGH đã là một kinh nghiệm không thể quên được.Tôi muốn thưa với các cha và mọi người trong đoàn rằng: Chúng ta phải tạ ơn Chúa, vì chuyến hành hương thật đẹp, thật có ý nghĩa, và thật đáng ghi nhớ!

Tạ ơn Chúa! Alleluia! Alleluia!

Xem phần 1: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – Tìm về Lòng THƯƠNG XÓT CHÚA

Xem phần 2Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 2 / viếng ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

Xem phần 3: Cảm nhận sau chuyến hành hương Châu Âu – phần 3/ viếng Đức Mẹ FATIMA

1-img_2422

Tác giả Thanh Hoa (áo xanh, bên phải)

(Còn tiếp)

Tour hành hương sắp thực hiện: Tour Hành Hương Năm Thánh Israel – Theo Chân Người

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cty TNHH Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Hồn Việt ( SPIRIT TRAVEL )

Mobile: (84) 908 038 406/ Tel: (84-8) 6289 9505

Fax: (84-8) 6289 9507

Mail: mydung@spirittravel.com.vn

Skype: mydung_spirit

Website: http://www.spirittravel.com.vnhttp://www.honviettour.vn

Địa chỉ: 21/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam