Món quà của Đức Mẹ FATIMA cho tôi

Chiều 28/08/2016, đoàn đến phi trường Lisbon  lúc 15:55’từ Madrid trên chuyến bay IB3102.

Như thường lệ, chúng tôi cho hành lý lên xe bus 50 chỗ và  đi từ Lisbon về Fatima. Bác tài tuổi trung niên, giàu kinh nghiệm. Xe đang chạy trên xa lộ, bỗng có  trực trặc gì đó (?) và mọi người trên xe hoang mang…Khách sốt ruột 1, tôi sốt ruột 10…tôi và bác tài nhất trí  tiếp tục hành trình về Fatima, không dừng lại dọc đường.Chị Hoa bắt đầu tập hát “Mẹ ơi, xin kính chào Mẹ khúc ca muôn thế hệ….Ave, Ave, Ave Maria…” và chúng tôi đã hát rất nhiều bài về Đức Mẹ . Lòng chúng tôi hướng cả về Đức Mẹ Fatima. Xe tiến vào khu vực Trung Tâm Hành Hương Fatima (TTHH)và chúng tôi đến khách sạn Cinquentenario  4* lúc 17:35’.

Sau khi nhận phòng, chúng tôi nhanh chóng tập trung tại phòng của hai cha và dâng thánh lễ. Cùng nhau tạ ơn đã đến Fatima. Bữa cơm tối thịnh soạn tại khách sạn với rượu vang, thịt cừu và nhiều món ngon giúp mọi người nhanh khỏe lại sau 01 ngày di chuyển từ sáng sớm. Riêng tôi, hậu cần mọi việc, nên chẳng mấy chốc đã gần đến giờ  lần chuỗi và kiệu Đức Mẹ Fatima.

Từ khách sạn qua Nhà Nguyện Đức Mẹ Hiện Ra phải đi qua vài con đường lát đá, bước vào cổng TTHH, đi qua 01 sân rộng…nhanh lắm cũng phải mất 7-8 phút….Tôi có nhiệm vụ phải tới đó sớm trước để chuẩn bị cho cha linh hướng. Không kịp lên phòng lấy áo khoác, tôi bắt đầu chạy….trời tối se lạnh…tôi hỏi đại em Trâm trong  đoàn “Có khăn quàng không con, cho cô mượn?”, Trâm mau mắn đưa tôi khăn, tôi quấn nhanh và tiếp tục chạy…cha thì cao to, tôi thì bé nhỏ, cha bước sãi, tôi bước ngắn…. tới Phòng Thánh phía sau Nhà nguyện, nơi ghi nhận tất cả các đoàn quốc tế đã đăng ký, các linh mục thay áo và được dặn dò. Mỗi mầu nhiệm Mân Côi được đọc bằng tiếng của nước đó.

Vị quản lý Nhà Nguyện dặn cha Giuse Bình xướng phần đầu Kinh Lạy Cha bằng tiếng Việt và ông quay sang dán trên khăn quàng của tôi chữ , dặn tôi xướng phần đầu của 5 kinh Kính Mừng bằng tiếng Việt, phần sau là toàn thể mọi người đọc theo tiếng nước của mình…..Tôi chưa hết ngỡ ngàng và người run lên vì NIỀM VUI BÊN TRONG TÔI….tôi nhìn xuống chữ “Vietnam” và bây giờ mới nhận ra mình là “Cô bé quàng khăn đỏ” thực sự tối hôm đó! Tôi đi theo trong đoàn các cha áo Alba trắng, tay cầm nến, tiến ra phía trước Nhà Nguyện, và bước lên ngay Cung Thánh. Đến lúc này, ngồi ngay ngắn, nhìn lên tượng Đức Mẹ Fatima, thật gần….tôi chỉ ngắm, lặng thinh…bầu khí thiêng liêng của cộng đoàn khắp thế giới về đây, sùng kính Đức Mẹ Fatima. Cha đã xướng xong và đi xuống, tôi cầm nến, bước lên, chuỗi lúc nào cũng bên tay và xin Mẹ đọc với con…Tôi không nghe được tiếng mình, chỉ biết rằng mọi sự đã diễn ra suông sẻ suốt buổi lần hạt Mân Côi. Rồi đến lúc Rước kiệu Đức Mẹ Fatima, tôi bước xuống và hòa vào dòng người….tối đó trời lạnh lắm! Nhưng cả biển nến và tiếng hát ca tụng Mẹ làm ấm cả quảng trường rông lớn đó.

Món quà Đức Mẹ Fatima cho tôi thật ngọt ngào, cho tôi hiểu thêm về người hành hương luôn biết mình đi đâu, hoàn toàn tín thác vào Chúa và có thể chấp nhận những rủi ro của chuyến đi. Cách Mẹ cho quà là dành cho người bé mọn, như năm xưa Mẹ đã hiện ra với em  bé chăn cừu. Nhờ đức tin, Mẹ Maria đã xin vâng….tôi cũng tập tễnh như vậy, luôn sẳn sàng bước lên, bước xuống, bước tới, bước lui….bước theo đường Chúa dẫn, từng bước của tôi có một ý nghĩa….

Do vậy, tôi thầm thĩ xin Đức Mẹ Fatima cho tôi được trở lại thăm Mẹ dịp 100 năm  lần này, 1917 – 2017. Cám ơn hai cha và tất cả các Anh Chị Em trong đoàn Tìm Về Lòng Thương Xót 23/08 – 05/09/2016 cách chân thành và sâu xa.

Mỹ Dung

CN 02/04/2017