Hạt cải trong Kinh Thánh

Lần trước mình đã có bài viết về hạt cải trong kinh thánh. theo Ami Tamir, soạn giả của cuốn 50 loại cây trong cuộc sống của Đức Giê su thì ông cũng thiên về khả năng cây cải trong dụ ngôn là cây Mustard – cây cải mình đã viết.

Chỉ từ 1 bông….

 

Nhưng nếu mà nói hạt cải Mustard ấy khá to nên nếu lòng tin mà như hạt cải thì cũng phải tin kha khá chứ không bé đâu, và chim trời có thể làm tổ trên cành thì cũng hơi khó vì cành nó bé, nhưng nếu theo thánh Mác cô thì xem chừng đúng là cây đó vì chim trời có thể làm tổ dưới bóng của cây.

Cây đã đâm chồi …

 

Ngoài ra còn một số ý kiến nói rằng cây cải trong dụ ngôn Chúa nói là cây sau đây mình sẽ giới thiệu:

Đến các tu viện ở israel, rất nhiều tu viện trồng cây này và các sơ các cha đều gọi nó là cây cải, mình nhiều lần trố mắt ra nhìn vì.. cải gì to cao thế? chim trời có thể làm tổ và hạt của nó có lẽ là hạt nhỏ nhất trong các loại hạt như 2 Thánh tin mừng mô tả, mình gọi cây ấy là cây niềm tin :”nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: “rời khỏi đây, qua bên kia! ” nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.”
Nó có tên khoa học là Tabacco tree hay Nicotiana Glauca, một loại cây có nguồn gốc từ Nam mỹ nhưng khá phổ biến ở israel, trên núi Olive, gần cửa vào bức tường than khóc và trên đồi núi israel dễ dàng bắt gặp. Nhìn cây cao lớn mà mọc từ hạt rất bé nhỏ làm mình gợi nhớ đến các dụ ngôn và đoạn tin mừng về hạt cải.

Nở hoa …

 

Cho dù có đúng hay không nhưng khi nhìn cả 2 cây ấy, luôn nhắc mình sống phải có niềm tin thì sẽ có hy vọng.

Ra hạt..

 

Các đoạn tin mừng tham khảo:

Mathew 13:”Đức Giê-su còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: “Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình.32 Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được.”

còn Mac cô: Dụ ngôn hạt cải (Mt 13: 31 -32; Lc 13: 18 -19 )

30 Rồi Người lại nói: “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được?31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất.32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

Mt 17, 14-20

19 Bấy giờ các môn đệ đến gần hỏi riêng Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy? “20 Người nói với các ông: “Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: “rời khỏi đây, qua bên kia! ” nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.

 

Nguồn: facebook Kim Golbari

HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH  ISRAEL / THEO CHÂN NGƯỜI 2017